Quá trình hình thành và phát triển

 

       Thành phố Quy Nhơn có bờ biển dài 42km, có đầm Thị Nại rộng 5.060ha, trong đó phần diện tích mặt nước thuộc địa bàn Thành phố rộng khoảng 3000ha. Toàn thành phố có 16/21 phường, xã có người dân tham gia hoạt động trong ngành thuỷ sản. Đây là điều kiện rất thuận lợi cho sự phát triển của ngành thuỷ sản ở địa phương. Ngành thuỷ sản có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của thành phố Quy Nhơn. Trong những năm qua, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất ngành thuỷ sản của thành phố giai đoạn 2010-2015 tăng bình quân 4,55%, năm 2015, cơ cấu giá trị sản xuất ngành thuỷ sản chiếm 74,3% trong tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp. Hiện nay, toàn thành phố có 1.661 tàu cá với tổng công suất 119.963CV, sản lượng khai thác thuỷ sản liên tục tăng qua các năm, năm 2015 đạt 43.940 tấn, tăng 24,4% so với năm 2010.

       Trên địa bàn thành phố hiện có cảng cá Quy Nhơn, là cảng cá loại I, trung tâm giao dịch thuỷ sản cấp vùng, hàng năm có khoảng 13.000 lượt tàu thuyền cập cảng với tổng sản lượng thuỷ sản lên cảng khoảng 40.000 tấn/năm. Từ nguồn nguyên liệu thuỷ sản dồi dào, luôn tươi ngon và sẵn có, người dân miền biển đã trăn trở suy nghĩ và hình thành nên nghề chế biến chả cá. Qua hàng chục năm tích luỹ kinh nghiệm và cải tiến kỹ thuật chế biến, đến nay sản phẩm “chả cá Quy Nhơn” đã được nhiều người, nhiều nơi biết đến như là một sản phẩm đặc trưng của thành phố biển Quy Nhơn.

       Với mục tiêu xây dựng thương hiệu “Chả cá Quy Nhơn” trở thành một thương hiệu có uy tín trên thị trường trong và ngoài nước, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân phát triển sản xuất, chế biến và kinh doanh chả cá, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất thuỷ sản, được sự hỗ trợ giúp đỡ của Sở Khoa học công nghệ tỉnh, UBND thành phố đã đăng ký chủ trì thực hiện dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận Chả cá cho sản phẩm chả cá của thành phố Quy Nhơn”.

CHA CA QUY NHON CT 4.1.2014       Hiện nay, trên địa bàn thành phố có khoảng 40 hộ sản xuất, chế biến Chả cá, chủ yếu tập trung các Phường Hải Cảng, Trần Phú, Quang Trung, …, nguyên vật liệu chính dùng để làm nên đặc sản này là từ các loại cá như cá nhồng, cá thu, cá thửng, cá đỏ…, 20% các hộ mua cá từ Cảng Cá Quy Nhơn hoặc mua từ tàu cá ở tỉnh Quãng Ngãi về sơ chế (nạo thịt) cung cấp cho các cơ sở để chế biến thành Chả cá, 80% hộ tự mua cá về chế biến. Trung bình mỗi ngày có hơn 2 tấn Chả cá cung cấp thị trường, khoảng 60% tự tiêu thụ và cung cấp thị trường trong tỉnh, 40% tiêu thụ ngoài tỉnh, chủ yếu ở các tỉnh Gia Lai, Komtum, Thành phố Hồ Chí Minh, … và làm sản phẩm làm quà biếu đi các tỉnh khác.

nguon-nguyen-lieu
Nguồn nguyên liệu tại Cơ sở chả cá Thanh Vân

nao-thit-ca
Công nhân đang tách thịt cá tại Cơ sở chả cá Thanh Vân

tao-hinh-cha-caCông nhân đang tạo hình chả cá tại Cơ sở Chả cá Thanh Vân

Qua hai năm triển khai thực hiện, đến nay nhãn hiệu chứng nhận Chả cá Quy Nhơn đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận theo Quyết định số 21109/QĐ-SHTT ngày 15/4/2015. Việc sản phẩm Chả cá Quy Nhơn được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo một thương hiệu riêng, đặc trưng của thành phố biển Quy Nhơn, đồng thời đây là cơ hội tập hợp được các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ nhằm phát huy sức mạnh tập thể, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, xác lập giá trị gia tăng cũng như mở rộng thị trường, qua đó góp phần tích cực vào phát triển kinh tế – xã hội của thành phố Quy Nhơn. Theo đó việc tạo lập, quản lý và phát triển hiệu quả nhãn hiệu chứng nhận Chả cá Quy Nhơn nhằm bảo đảm việc kiểm soát chất lượng, xúc tiến thương mại cho sản phẩm chả cá, góp phần nâng cao giá trị kinh tế của sản phẩm và đưa sản phẩm “Chả cá Quy Nhơn” trở thành một sản phẩm độc đáo, đặc trưng của thành phố biển Quy Nhơn mà các du khách khi đến đây không thể không dùng đến và là món quà đầy ý nghĩa mang về làm quà sau chuyến đi.

giay-chung-nhan-3
Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu Chả cá Quy Nhơn